Máy Lọc Nước Đá Vôi Tốt Nhất !

09-06-2016 - 9:57 PM

Bạn thân mến,

 

Nước nhiễm đá vôi hay còn gọi là nước cứng là hiện tượng khá phổ biến trong tự nhiên chỉ sau nước nhiễm phèn và nước nhiễm mặn. Nước nhiễm vôi xuất hiện phổ biến tại các vùng có địa hình đá vôi hay những nơi giáp biển. Hiện tượng thường thấy khi nguồn nước nhiễm đá vôi là các vật dụng chứa nước như bồn, ống nước, thau chậu thường bám một lớp mảng màu trắng trên thành, đun nước sẽ có những hạt cặn trắng lắng xuống đáy nồi. Khi dùng nguồn nước này giặt đồ rất tốn xà phòng, đặc biệt dùng nước pha trà không có màu vàng đặc trưng mà thường có màu đen.

 

Nếu dùng nguồn nước nhiễm vôi này để ăn uống lâu dài có thể dẫn đến sỏi thận, sỏi mật rất nguy hiểm. Vể cơ bản nước nhiễm vôi là nước có chứa một lượng ion Canxi, Magie hoà tan trong nước, hàm lượng càng lớn tương đương với nước ô nhiễm càng nặng. Lọc nước nhiễm vôi là loại bỏ hoặc giảm đến mức thấp nhất lượng ion Canxi, Magie hoà tan ra khỏi nguồn nước. Hiện nay có 4 phương pháp chính để xử lý nước nhiễm vôi là xử lý nhiệt, trao đổi ion, kết tủa bằng hoá chất và sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược RO. Công nghệ dùng màng lọc thẩm thấu ngược RO được xem là tối ưu nhất, hiệu quả nhất có thể ứng dụng lọc nước cho quy mô hộ gia đình.

 

Ứng dụng công nghệ sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược và trao đổi ion Lọc nước BIWACO đã tiến hành khảo sát nguồn nước thực tế, thiết kế và thử nghiệm thành công máy lọc nước RO – DRAGONS DR – 50RONC chuyên xử lý nước nhiễm đá vôi.

 

Máy lọc nước RO - DRAGONS DR - 50RONC

 

Máy Lọc Nước RO – DRAGONS DR – 50 RONC  là máy lọc nước công suất 10lít/giờ với 7 lỏi bao gồm 6 lỏi lọc và 1 lỏi chức năng : 2 lỏi Resin trao đổi ion + lỏi PP + lỏi CTO + lỏi RO + lỏi T-33 + lỏi Nano bạc. Tác dụng của các lỏi lọc như sau:

 

-   Lỏi lọcResin trao đổi ion có thành phần chính là các hạt nhựa trao đổi ion dương dùng để loại bỏ độ cứng, kim loại nặng trong nước.

-   Lỏi PP có kích thước lổ lọc 5 micromet đựoc làm từ vải polypropylen quấn nhiều vòng vào nhau chuyên dùng để lọc cặn ly ti trong nước mà mắt không nhìn thấy.

-   Lỏi CTO gọi là lỏi than nén có tác dụng khử mùi, các hợp chất hữu cơ của Clo, thuốc trừ sâu.

-   Sau đó là màng lọc RO trái tim của hệ thống giúp loại bỏ các chất ô nhiễm còn lại như phèn, ion Canxi, Magie hoà tan, kim loại nặng, vi sinh vật, các chất rắn hoà tan trong nước....

-   Kế đến là lỏi T-33 đựơc làm từ than hoạt tính có tác dụng tạo vị cho nước.

-   Cuối cùng là lỏi Nano Bạc có tác dụng diệt khuẩn, ngăn chặn vi khuẩn trong môi trường xâm nhập lại nguồn nước.

 

Do nước nhiễm vôi thường có chỉ số TDS ( tổng chất rắn hoà tan trong nước) khá cao nên sau khi qua màng lọc thẩm thấu ngược RO nước vẫn còn một lượng chất khoáng hoà tan nhất định vì vậy không cần bổ sung thêm lỏi bio tạo khoáng. Thêm nữa do tính chất của nước nhiễm vôi thường có pH rất cao ( từ 7 – 10) nên sau khi qua màng lọc RO pH giảm nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép ( pH từ 6,5 – 8,5) nên không cần trang bị thêm lỏi nâng pH trung hoà pH của nước.

 

Trong quá trình hoạt động các ion Canxi, Magie thường bám vào màng lọc RO khiến màng bị nghẹt nên chúng tôi đã trang bị thêm cho máy hai lỏi hạt nhựa trao đổi ion sẽ hạn chế các ion Canxi, Magie bám vào màng, nâng cao tuổi thọ của màng RO. Ngoài ra chúng tôi còn trang bị thêm một màng dự phòng và dung dịch phục hồi chuyên dụng. Sau thời gian sử dụng màng lọc RO bị tắc sẽ được thay thế bằng màng dự phòng và phục hồi lại bằng cách ngâm trong dung dịch phục hồi. Máy còn đựoc trang bị thêm một đồng hồ áp lực để theo dỏi áp lực màng RO, qua thời gian áp lực đầu màng sẽ tăng lên giúp ta biết đựơc thời điểm thay màng lọc.

 

Lỏi Nano bạc là một công nghệ mới hiện nay thay thế cho đèn tia cực tím UV, so sánh về công dụng lỏi Nano bạc và đèn UV đều có tác dụng diệt khuẩn trong nước ngang bằng nhau lên đến 99% , nhưng xét về mặt kinh tế lỏi Nano bạc hơn hẳn đèn tia cực tím UV. Thứ nhất giá thành của một lỏi Nano bạc chỉ 200.000 đồng trong khi đèn UV lên đến 800.000, thứ hai lỏi Nano bạc không dùng điện trong quá trình hoạt động nên tuổi thọ cao hơn (trung bình là 5 năm so với đèn UV là 2 năm ) và tiết kiệm điện hơn đèn UV, một điều đáng lưu ý đối với đèn UV là khi hoạt động sử dụng điện áp 220 V nên có thể gây ra hiện tượng rò điện trong quá trình sử dụng.

 

Các thông số cơ bản của Máy Lọc Nước RO – DRAGONS DR – 50 RONC :

-   Công suất máy 10lít/ giờ

-   Màng lọc thẩm thấu ngược RO Filmtec của hảng DOW- Mỹ TW30-1812-50

-   Máy trang bị 7 lỏi bao gồm 6 lỏi lọc và 1 lỏi chức năng: 2 lỏi Resin trao đổi ion + lỏi PP + lỏi CTO + lỏi RO + lỏi T-33 + lỏi Nano bạc.

-   Điện áp đầu vào 220 VAC, điện áp đầu ra 24 VDC.

-   Bơm DIAPHRAGM HF – 8379, áp lực bơm 125 PSI, công suất 1,8 lít/phút.

-   Điện áp tiêu thụ trung bình cho một hộ gia đình 5 người sử dụng trong một tháng là 2kg/tháng.

-   Các thiết bị điện bao gồm Adaptor, bơm, áp thấp, áp cao, van điện từ. Tự động chạy khi nước trong bình áp trử nước cạn và ngắt khi đầy, tự động ngắt khi máy bị mất nước hoặc áp lực nước đầu vào yếu.

-   Trọng lượng 18 kg với máy dạng treo và máy dạng đứng, 22 kg với máy dạng tủ.

-   Kích thước 32*24*45 cm với máy dạng đứng và dạng treo, 44*32*88 cm với máy dạng tủ.

-   Các thiết bị như bơm, adaptor, áp thấp, áp cao, van điện từ, ly, lỏi lọc cùng với ống dẫn và phụ kiện được nhập khẩu từ Đài Loan. Riêng màng lọc RO trái tim của hệ thống là màng Filmtec chúng tôi nhập khẩu từ hãng DOW – Mỹ, với tủ inox kính cường lục, khung và bát được sản xuất tại Việt Nam.

-   Bảo hành 12 tháng.  

 

Lưu ý: Máy Lọc Nước RO – DRAGONS DR – 50 RONC chỉ sử dụng cho những nguồn nước nhiễm vôi như nước máy, nước giếng khoan; điều kiện lý tưởng nhất là nước vôi có độ cứng tổng dưới 100 mg/lít. Với những nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, nhiễm lợ, nhiễm phân bón hoá học như Nitrat, Nitrit, Amoni  không thích hợp sử dụng, những nguồn nước này sẽ có những dòng máy riêng cho từng trường hợp cụ thể.

 

Kỹ sư Đặng Xuân Ninh

Đăng bình luận

Đang tải