Xử Lý Nước Nhiễm Phèn Với Máy Lọc Nước RO Công Nghệ Mỹ DRAGONBALL DR – 50 RONA.

28-05-2016 - 10:15 PM

Bạn thân mến,

 

Nước nhiễm phèn là hiện tượng rất phổ biến trong tự nhiên, không chỉ xuất hiện trong nước giếng khoan mà còn có trong một số nguồn nước máy. Nước nhiễm phèn gây ra nhiều ảnh hưởng trong cuộc sống như bám vệt ố vàng lên các vật dụng chứa nước, giặt quần áo thường bị ố, nguy hại hơn khi sử dụng nguồn nước này cho ăn uống lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.

 

Nước nhiễm phèn hay còn gọi là phèn sắt là nước có chứa một lượng sắt nhất định tồn tại trong nước, lượng phèn sắt này tồn tại ở dạng sắt hoá trị hai Fe2+ , nguyên tắc khi xử lý phèn là ôxi hoá sắt hoá trị 2 thành sắt hoá trị 3, sắt hoá trị 3 bị kết tủa dưới dạng ôxit, hidroxit tách ra khỏi nước. Với những nguồn nước nhiễm phèn xử dụng công nghệ lọc RO là tối ưu nhất. Ứng dụng nguyên tắc trên Lọc nước BIWACO đã thiết kế mẫu máy lọc nước RO DRAGONS DR -50RONA chuyên dùng xử lý những nguồn nước nhiễm phèn.

 

Máy Lọc Nước RO – DRAGONBALL DR – 50 RONA 

 

Máy Lọc Nước RO – DRAGONBALL DR – 50 RONA  là máy lọc nước công suất 10lít/giờ với 8 lỏi bao gồm 6 lỏi lọc và 2 lỏi chức năng : lỏi lọc khử phèn + lỏi PP + lỏi Resin + lỏi CTO + lỏi RO + lỏi T-33 + lỏi Bio + lỏi Nano bạc. Tác dụng của các lỏi lọc như sau:

- Lỏi lọc khử phèn có thành phần chính là các hạt mangan hoạt động dựa trên cơ chế hấp phụ bề mặt sẽ ôxi hoá phèn sắt hoá trị 2 thành phèn sắt hoá trị 3, phèn sắt 3 bị kết tủa và tách ra khỏi nước ở dạng huyền phù ly ti.

- Lỏi PP có kích thước lổ lọc 5 micromet đựoc làm từ vải polypropylen quấn nhiều vòng vào nhau chuyên dùng để lọc cặn ly ti trong nước mà mắt không nhìn thấy.

- Lỏi lọc Resin là các hạt nhựa trao đổi ion dương dùng để loại bỏ độ cứng, kim loại nặng trong nước.

Lỏi CTO gọi là lỏi than nén có tác dụng khử mùi, các hợp chất hữu cơ của Clo, thuốc trừ sâu.

- Sau đó là màng lọc RO trái tim của hệ thống giúp loại bỏ hoàn toàn các chất ô nhiễm còn lại như phèn, kim loại nặng, các chất rắn hoà tan trong nước, vi sinh vật trong nước....

- Kế đến là lỏi T-33 đựơc làm từ than hoạt tính có tác dụng tạo vị cho nước.

- Lỏi pH có thành phần chính là muối của kim loại kiềm giúp trung hoà nước sau lọc, bổ sung khoáng chất như Natri, Kali, Selen, đồng, kẽm....

Cuối cùng là lỏi Nano Bạc có tác dụng diệt khuẩn, ngăn chặn vi khuẩn trong môi trường xâm nhập lại nguồn nước.

Do quá trình lọc của màng lọc thẩm thấu ngược RO thường loại bỏ cả những chất khoáng có lợi và không có lợi đồng thời làm giảm pH của nước nên BIWACO đã trang bị thêm cho Máy Lọc Nước RO – DRAGONS DR – 50 RONA  lỏi pH tạo khoáng và nâng pH cho nước, lỏi Bio không có chức năng lọc mà có chức năng trung hoà pH bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể như Natri, Kali, cùng các nguyên tố vi lượng như đồng, kẻm, selen.....Trong thời gian sử dụng các lỏi Bio sẽ tan dần và sau 3 – 5 năm sẽ đựơc thay thế.

 

Lỏi Nano bạc là một công nghệ mới hiện nay thay thế cho đèn tia cực tím UV, so sánh về công dụng lỏi Nano bạc và đèn UV đều có tác dụng diệt khuẩn trong nước ngang bằng nhau lên đến 99% , nhưng xét về mặt kinh tế lỏi Nano bạc hơn hẳn đèn tia cực tím UV. Thứ nhất giá thành của một lỏi Nano bạc chỉ 200.000 đồng trong khi đèn UV lên đến 800.000, thứ hai lỏi Nano bạc không dùng điện trong quá trình hoạt động nên tuổi thọ cao hơn (trung bình là 5 năm so với đèn UV là 2 năm ) và tiết kiệm điện hơn đèn UV, một điều đáng lưu ý đối với đèn UV là khi hoạt động sử dụng điện áp 220 V nên có thể gây ra hiện tượng rò điện trong quá trình sử dụng.

 

Các thông số cơ bản của Máy Lọc Nước RO – DRAGONS DR – 50 RONA :

- Công suất máy 10lít/ giờ

- Màng lọc thẩm thấu ngược RO Filmtec của hảng DOW- Mỹ TW30-1812-50

Màng lọc RO Filmtec chính hãng của hãng Dow-Mỹ khi bóc tem sẽ để lại trên thân chữ VOID

- Máy trang bị 8 lỏi bao gồm 6 lỏi lọc và 2 lỏi chức năng: lỏi lọc khử phèn + lỏi PP + lỏi Resin + lỏi CTO + lỏi RO + lỏi T-33 + lỏi Bio + lỏi Nano bạc.

- Điện áp đầu vào 220 VAC, điện áp đầu ra 24 VDC.

- Bơm DIAPHRAGM HF – 8379, áp lực bơm 125 PSI, công suất 1,8 lít/phút.

- Điện áp tiêu thụ trung bình cho một hộ gia đình 5 người sử dụng trong một tháng là 2kg/tháng.

- Các thiết bị điện bao gồm Adaptor, bơm, áp thấp, áp cao, van điện từ. Tự động chạy khi nước trong bình áp trử nước cạn và ngắt khi đầy, tự động ngắt khi máy bị mất nước hoặc áp lực nước đầu vào yếu.

- Trọng lượng 18 kg với máy dạng treo và máy dạng đứng, 22 kg với máy dạng tủ.

- Kích thước 32*24*45 cm với máy dạng đứng và dạng treo, 44*32*88 cm với máy dạng tủ.

- Các thiết bị như bơm, adaptor, áp thấp, áp cao, van điện từ, ly, lỏi lọc cùng với ống dẫn và phụ kiện được nhập khẩu từ Đài Loan. Riêng màng lọc RO trái tim của hệ thống là màng Filmtec chúng tôi nhập khẩu từ hãng DOW – Mỹ, với tủ inox kính cường lục, khung và bát được sản xuất tại Việt Nam.

- Bảo hành 36 tháng.  

Lưu ý: Máy Lọc Nước RO – DRAGONS DR – 50 RONA chỉ sử dụng cho những nguồn nước nhiễm phèn, kim loại nặng như nước máy, nước giếng khoan. Với những nguồn nước nhiễm độ cứng, nhiễm mặn, nhiễm lợ, nhiễm phân bón hoá học như Nitrat, Nitrit, Amoni  không thích hợp sử dụng, những nguồn nước này sẽ có những dòng máy riêng cho từng trường hợp cụ thể.

 

Kỹ sư Đặng Xuân Ninh

Đăng bình luận

Đang tải